Menu Đóng

Mâm quả cưới hỏi

Cung cấp mâm quả cưới hỏi bình dân, cao cấp cho mọi đối tượng khách hàng tại Bình Dương, Đồng Nai, Tp Hồ Chí Minh. Mâm quả cưới tuyệt đẹp, theo phong cách mâm quả cưới miền Bắc, mâm quả cưới miền Nam.

Mâm quả cưới Bình Dương Sang trọng đẹp mắt

Mâm quả cưới là gì ?

Mâm quả ngày cưới hỏi là một nét đẹp văn hóa theo truyền thống của Người Việt từ xưa đến nay. Trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử, nét văn hóa đặc sắc này hiện vẫn được các gia đình Người Việt bảo tồn và áp dụng trong các nghi thức Lễ Cưới – Hỏi, điều đó đã góp phần tôn vinh giá trị văn hóa tinh thần của Người Việt, khiến cho Lễ Cưới của Người Việt mang vẻ đẹp và sự độc đáo rất riêng của văn hóa Phương Đông.

Cần bao nhiêu mâm quả cho ngày cưới ?

Số lượng mâm quả cưới tùy vào văn hóa vùng miền, số lượng Mâm Quả Ngày Cưới sẽ khác nhau.

Người miền Nam thường đi Mâm Quả chẵn (6,8,10,12) còn ở miền Bắc thường đi Mâm Quả lẻ (5,7,9) nhưng nội dung bên trong Mâm Quả phải là số chẵn.

Mâm Quả là sính lễ mà nhà trai phải mang sang nhà gái, nên lễ vật của Mâm Quả ra sao thì thường dựa trên ý kiến của nhà gái là chính. Nếu tự liên hệ đặt Mâm quả cưới tuyệt đẹp từ chúng tôi, Quý cô dâu chú rể vẫn nên tham khảo ý kiến của các bậc phụ huynh đi trước.

Xôi Chè Út Tuyền là đơn vị chuyên thực hiện trang trí mâm quả và cung cấp mâm quả ngày cưới tại Bình Dương, Tp Hồ Chí Minh, Đồng Nai. Chúng tôi cung cấp mâm quả ngày cưới dựa trên số lượng mâm quả phù hợp với phong tục cưới hỏi của từng vùng miền, cũng như có thể thay đổi bổ sung lễ vật bên trong mâm quả theo từng yêu cầu cụ thể của mỗi gia đình.

Mâm quả ngày cưới đặc biệt quan trọng. Trong ngày trọng đại của mình thì tân lang, tân nương chuẩn bị cho bữa đại tiệc trọng đại của mình nhằm thể hiện tấm lòng chân thật của mình đến bên nhà gái, nhà trai bắt đầu cho 1 mối quan hệ tốt đẹp. Khi tiến hành lễ trao mâm quả ngày cưới giữa đôi bên cũng chính là lúc 2 cặp vợ chồng nhận thấy ý nghĩa thiêng liêng cùng với trách nhiệm lẫn nhau đối với 1 gia đình nhỏ sắp hình thành và duy trì tới lúc đầu bạc.

Để có 1 bộ mâm quả ngày cưới đủ bộ lễ và trọn vẹn và đầy ý nghĩa các gia đình có thể đặt hàng từ các dịch vụ làm mâm quả cưới trọn gói hiện nay. Mâm quả cưới do xôi chè Út Tuyền cung cấp đảm bảo đẹp mắt, đầy đủ, tươi ngon và đúng ý nghĩa của ngày lẽ trọng đại.

Mâm quả cưới gồm những gì ?

Hiện nay rất nhiều nơi cung cấp dịch vụ cưới hỏi lên đến 12 quả cưới nhưng thật chất thì tất cả cũng chỉ gói gọn trong 6 loại mâm quả ngày cưới truyền thống mà. Từ quả thứ 7 trở đi thì những quả này là con, là nhánh của những quả chính thức của nghi lễ.

Mâm quả ngày cưới là một trong những nét đẹp truyền thống trong ngày cưới được dân tộc ta lưu truyền và gìn giữ cho đến tận ngày nay. Mâm quả cưới ở Việt Nam là do nhà trai gửi đến nhà gái được xem như món quà đầu tiên thể hiện tấm chân thành của nhà trai, nó ví như một lời mở đầu cho sự kết giao giữa hai nhà, cho một mối quan hệ mới bắt đầu. Nghi lễ này làm cho đôi vợ chồng trẻ cảm nhận rõ sự thiêng liêng và trách nhiệm của mình đối với gia đình nói chung và hôn nhân của mình nói riêng.

Trong phong tục cưới Việt thì mâm quả cưới là một nghi lễ vô cùng quan trọng. Do đó sự chuẩn bị mâm quả cũng phải đúng với truyền thống xưa nay. Tùy theo vùng miền mà sự chuẩn bị mâm quả này có sự khác nhau đôi chút. Đối với miền Trung và Nam thì mâm quả là số chẵn và thường là 6 mâm.

#1. Mâm quả trầu cau

Trầu cau là mâm quả cưới tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng keo sơn

Mâm quả trầu cau

Nói đến mâm quả ngày cưới gồm những gì thì phải kể đến đầu tiên đó chính là trầu cau. Mâm quả trầu cau xuất hiện trong lễ cưới người Việt là bắt đầu từ sự tích trầu-cau nói về tình nghĩa keo sơn, gắn bó không rời của cặp vợ chồng xa xưa được lan truyền bao đời của ông cha ta. Do vậy, trầu cau có trong mâm quả thể hiện mong muốn đôi ta khi về chung một nhà mãi luôn yêu thương và khăng khít, “quấn lấy nhau” bền chặt suốt đời như trầu cau.

Để chuẩn bị cho mâm quả trầu cau ngày cưới số lượng thường được ông bà ta chuẩn bị xưa nay là 105 quả hoặc 60 tượng trưng cho trăm năm hay 60 năm cuộc đời. Mỗi quả cau đi cùng với 2 lá trầu. Trầu thắm cau xanh phải được lựa chọn thật kĩ và tươi xanh.

#2. Mâm quả trà - rượu- nến

Tiếp theo mâm quả cần phải chuẩn bị là trà – rượu – nến. Với mâm quả này, dâng lên ông bà tổ tiên thể hiện sự thiêng liêng cũng như chứng giám của ông bà cho đôi bạn trẻ. Đây cũng được xem là một sự xin phép ông bà để nhà trai được phép rước nàng “về dinh”. Có sự chứng kiến và đồng tình của ông bà tổ tiên, của họ hàng đôi bên mong ước cho một cuộc hôn nhân thật nhiều tình nghĩa sau này.

#3. Mâm quả bánh phu thê

Bánh phu thê với mong ước cho cuộc sống hôn nhân của đôi bạn trẻ luôn ngọt ngào.

Mâm quả bánh phu thê

Bánh phu thê (xu xê hay xu xuê) cũng là một trong những mâm quả ngày cưới. Tùy theo từng vùng miền và yêu cầu của nhà gái mà đó có thể là bánh phu thê, bánh cốm, bánh pía, bánh đậu xanh hay bánh hồng,… Dù là loại bánh nào thì mâm quả cưới này cũng đều tượng trưng cho vị ngọt ngào và hòa quyện của tình yêu đôi lứa.

#4. Mâm quả trái cây

Ngoài 3 mâm quả kể trên thì mâm quả trái cây là điều cần chuẩn bị tiếp theo.

Mâm quả trái cây

Ông bà ta thường nói “hoa thơm quả ngọt” vì thế mà đây được xem như là mong ước cho một cuộc sống hôn nhân đôi lứa với nhiều hương vị ngọt, thơm trải qua cùng nhau. Tình yêu của chúng ta nồng nhiệt, đơm hoa kết trái rồi sẽ cho quả ngọt là những đứa con thật đáng yêu. Khi lựa chọn mâm quả trái cây thì cần lưu ý những quả có vị đắng, chát mà ông bà ta thường kiên cử như lựu, lê, chuối, cam,…

#5. Mâm quả xôi gấc – gà luộc

Một mâm quả tiếp theo phải kể đến đó chính là xôi gấc và gà luộc. Xôi gấc được chuẩn bị trong mâm quả thường được nấu từ loại nếp ngon hảo hạng được chọn lựa thật kĩ. Xôi gấc chủ yếu có hình dạng trái tim bên trên cái đóng dấu chữ Hỷ cũng có vùng xôi gấc ở dạng tròn. Hình ảnh những bánh xôi gấc hình trái tim với màu đỏ (màu son) vừa để chúc mừng lễ cưới và biểu hiện cho sự son sắt, thủy chung của cặp vợ chồng.

Mâm quả xôi gấc gà luộc

Trong khi đó gà luộc đặt phía trên là hình ảnh quen thuộc trong các ngày cưới, giỗ đặc biệt của ông bà ta từ xưa. Người ta thường bảo “gà đẻ trứng vàng” cũng chính là cái cách mà mâm quả này mang đến về một cuộc sống sung túc đủ đầy.

#6. Mâm quả khác

Ngoài những mâm quả kể trên thì mâm quả thứ 6 được chuẩn bị tùy theo từng vùng miền và điều kiện từng gia đình. Nếu là miền Nam thì heo quay hoặc trang phục áo dài thường là sính lễ được lựa chọn ở mâm quả này. Còn miền Trung thì người ta thường để vào mâm quả nem chả. Hoặc ngoài ra thì cũng có thể là tiền, mứt sen, chè,….

Mâm quả khác

Giá mâm quả trọn gói tại Bình Dương

Dưới đây là bảng giá mâm quả cưới tại Bình Dương. Bạn có thể tham khảo