Menu Đóng

Mâm Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé

Nhận đặt mâm đồ cúng đầy tháng trọn gói giao tận nơi. Mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái đầy đủ đúng phong tục giúp các gia đình tiết kiệm thời gian và công sức. Mâm cúng đầy tháng là mâm cúng mụ bà khi bé tròn 1 tháng tuổi. Nếu bạn đang cần tổ chức cúng đầy tháng cho bé nhà mình hãy nhanh tay gọi điện cho Út Tuyền để đặt hàng mâm cúng đầy tháng trọn gói này nhé.

giá mâm cúng mụ mới

Tìm hiểu về Lễ Cúng Đầy Tháng

Cúng đầy tháng cho bé, hay còn gọi là cúng mụ, là một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng và tâm linh của người Việt Nam. Tuy nghi thức cúng đầy tháng có vài nét khác biệt tùy vào từng vùng miền và giới tính của bé, nhưng đều mang ý nghĩa đón chào sự trưởng thành và khai trương cuộc sống mới của em bé. Để tổ chức một buổi lễ cúng đầy tháng thành công, chúng ta cần hiểu rõ nghi thức và chuẩn bị kỹ càng trước khi tiến hành. Các bạn hãy tiếp tục đọc bài viết để có thêm thông tin chi tiết về nghi lễ này.

Vì sao phải cúng đầy tháng cho bé ?

Lễ cúng đầy tháng, hay còn được gọi là cúng mụ, là một nghi thức truyền thống của người dân Việt Nam từ rất lâu đời. Theo truyền thống, nghi thức này được thực hiện vào thời điểm bé tròn 1 tháng tuổi, với mục đích tạ ơn 12 Bà Mụ và Đức ông đã đem đứa trẻ đến nhà và giúp mẹ tròn con vuông. Ngoài ra, lễ cúng đầy tháng cũng có ý nghĩa trình báo với mọi người, gia tộc và tổ tiên rằng gia đình có thêm một thành viên mới, mong muốn được cưu mang và che chở cho đứa trẻ. Với những ý nghĩa quan trọng này, lễ cúng đầy tháng cho bé vẫn được duy trì và thực hiện cho đến ngày nay.

Thông tin về thập nhị tiên nương

Đúng vậy, theo quan niệm dân gian thì có tổng cộng 13 bà tiên giúp đỡ trong quá trình sinh đẻ và chăm sóc trẻ em. Mỗi bà Mụ đều có trách nhiệm và vai trò khác nhau trong quá trình đón đầu sự ra đời của em bé và giúp đỡ mẹ và gia đình chăm sóc trẻ sau này. Lễ cúng đầy tháng cho bé cũng có ý nghĩa tôn vinh 12 bà Mụ và Đức ông đã giúp đỡ trong quá trình sinh đẻ và chăm sóc con trẻ của gia đình.

Theo quan niệm dân gian, khi mỗi đứa trẻ được sinh ra, thì đó là do sự đỡ đầu của 13 bà tiên gồm 12 bà Mụ và 1 bà Chúa. Theo quy tắc, mỗi một bà Mụ sẽ đảm nhiệm việc nặn ra một bộ phận trên cơ thể của em bé như sau:

 1. Mụ bà Trần Tứ Nương chịu trách nhiệm cho việc sinh đẻ (gọi là chú sanh).
 2. Mụ bà Vạn Tứ Nương chịu trách nhiệm cho việc thai nghén (gọi là chú thai).
 3. Mụ bà Lâm Cửu Nương chịu trách nhiệm cho việc thụ thai (gọi là thủ thai).
 4. Mụ bà Lưu Thất Nương chịu trách nhiệm cho việc tạo hình dáng nam, nữ cho đứa bé (gọi là chú nam nữ).
 5. Mụ bà Lâm Nhất Nương chịu trách nhiệm cho việc chăm sóc thai nhi (gọi là an thai).
 6. Mụ bà Lý Đại Nương chịu trách nhiệm cho việc chuyển dạ (gọi là chuyển sanh).
 7. Mụ bà Hứa Đại Nương chịu trách nhiệm cho việc hoa nở, nhụy nở (gọi là hộ sản).
 8. Mụ bà Cao Tứ Nương chịu trách nhiệm cho việc ở cữ (gọi là dưỡng sanh).
 9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương chịu trách nhiệm cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh (gọi là bảo tống).
 10. Mụ bà Mã Ngũ Nương chịu trách nhiệm cho việc ẵm bồng con trẻ (gọi là tống tử).
 11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương chịu trách nhiệm cho việc giữ trẻ (gọi là bảo tử).
 12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương chịu trách nhiệm cho việc giám sát và chứng kiến quá trình sinh đẻ (gọi là giám sanh).

Ngoài 12 mụ bà thì trong mâm cúng mụ còn có 1 phần quan trọng đó là Bà Chúa Thai Sanh. Một số nơi nói là cúng mụ đầy tháng là cúng 12 mụ bà + Đức Ông.

Tính ngày giờ cúng đầy tháng cho bé

mam cung tron goi00042 min

Cách tính ngày đầy tháng cho bé

Theo quan niệm truyền thống, để tính ngày đầy tháng cho bé, ta phải áp dụng quy tắc “gái lùi hai, trai lùi một” và tính theo lịch âm. Ví dụ, nếu bé sinh vào ngày 15 tháng 1 âm lịch, thì:

 • Ngày cúng đầy tháng cho bé gái sẽ là ngày 13 tháng 1 âm lịch.
 • Ngày cúng đầy tháng cho bé trai sẽ là ngày 14 tháng 1 âm lịch.

Lựa chọn giờ cúng đầy tháng

Theo tâm linh, quan niệm “Năm tốt không bằng tháng tốt, tháng tốt không bằng ngày tốt, ngày tốt không bằng giờ tốt”. Vì thế, nhiều gia đình rất quan tâm đến việc chọn giờ cúng đầy tháng cho bé. Thường thì, giờ cúng có thể chọn vào buổi sáng (từ 7h đến 11h) hoặc chiều tối (từ 15h đến 19h). Để tránh xung khắc với cung mệnh, bố mẹ nên chọn giờ cúng theo tuổi của bé. Theo đó:

 • Tuổi Tý nên chọn giờ Ngọ.
 • Tuổi Sửu nên chọn giờ Tý.
 • Tuổi Dần nên chọn giờ Sửu hoặc Mùi.
 • Tuổi Mão nên chọn giờ Thìn hoặc Tuất.
 • Tuổi Thìn nên chọn giờ Hợi.
 • Tuổi Tỵ nên chọn giờ Dậu.
 • Tuổi Ngọ nên chọn giờ Thân.
 • Tuổi Mùi nên chọn giờ Tý.
 • Tuổi Thân nên chọn giờ Mão.
 • Tuổi Dậu nên chọn giờ Dần.
 • Tuổi Tuất nên chọn giờ Hợi.
 • Tuổi Hợi nên chọn giờ Tý.

Chuẩn bị mâm lễ cúng trong ngày đầy tháng bé

mam cung tron goi00044 min

Ngày lễ đầy tháng về phần tâm linh thì chúng ta cần chuẩn bị các mâm lễ một cách đầy đủ và chu đáo

Mâm lễ cúng Mụ Bà

Khi cúng Bà Chúa và 12 Bà Mụ, việc chuẩn bị lễ vật cần được thực hiện kỹ lưỡng và sắp xếp ngăn nắp. Để chuẩn bị mâm cúng này, chúng ta cần chuẩn bị 12 loại đồ tương tự nhau và thêm một phần tương tự nhưng lớn hơn, được dành riêng cho Bà Chúa và đi kèm với một đôi đũa hoa.

Các loại đồ cúng bao gồm xôi, gà, cơm, canh, các món lễ mặn và rượu. Ngoài ra, cần chuẩn bị 12 chén chè nhỏ và một phần lớn hơn.

 • Với lễ cúng đầy tháng cho bé trai, ở miền Bắc thường cúng chè hoa cau. Còn ở miền Nam, chúng ta thường sử dụng chè đậu nước dừa và ở miền Trung, chè đậu xanh đánh là phổ biến. Theo tâm linh truyền thống, cúng chè đậu có thể mang lại may mắn cho con, giúp con đạt được thành công trong học tập và sự nghiệp.
 • Với lễ cúng đầy tháng cho bé gái, chè trôi nước thường được sử dụng để cúng đầy tháng. Bởi vì bánh trôi nước tượng trưng cho sự trôi chảy suôn sẻ trong tình cảm, cầu mong cho con có một mối lương duyên tốt.

Mâm lễ đầy tháng này bao gồm 12 đĩa xôi nhỏ và một phần lớn hơn, có thể là xôi gấc hoặc xôi đậu, và thường có xôi 3 tầng cho bé trai. Bên cạnh đó, còn có 12 chén cháo nhỏ và một phần lớn hơn, và thịt quay và bánh hỏi cũng được chia thành 12 đĩa, kèm theo 12 ly rượu nhỏ. Nếu không có thịt quay và bánh hỏi, có thể thay thế bằng 12 quả trứng vịt và 12 ly nước nhỏ, và phần lớn hơn cũng tương tự.

Ngoài ra, còn có 12 đôi hài xanh giống hệt nhau và một đôi lớn hơn, 12 nén vàng xanh giống nhau và một nén lớn hơn, 12 bộ váy áo xanh đẹp giống nhau và một bộ lớn hơn, và 12 miếng trầu cánh phượng giống nhau và một miếng trầu têm cánh phượng lớn hơn. Bộ đồ chơi bao gồm bát, đũa, thìa, chén cốc, con giống, xe cộ, nón, mũ… cũng được chia thành 12 bộ giống nhau và một bộ to hơn, và có thể được làm từ nhựa hoặc sành sứ.

Ngoài ra ở một số nơi còn có thêm một bộ sên gồm thịt heo, trứng gà hoặc trứng vịt, và tôm hoặc cua. Phẩm oản, bánh kẹo và hoa quả được chia đều thành 12 phần giống nhau và một phần lớn hơn. Những loại này không bắt buộc.

Cuối cùng, bát hương, lọ hoa tươi nhiều màu, tiền vàng và cốc nước thanh tịnh được bày trên mâm lễ mặn.

Mâm lễ cúng Gia tiên, thổ thần

Ngoài những đồ cúng đã liệt kê ở trên, các gia đình cũng phải chuẩn bị đầy đủ mâm cúng cho bàn thờ Gia tiên, Phật và Thổ Thần/Thổ Địa (nếu có). Mỗi mâm cúng bao gồm:

 • 1 đĩa ngũ quả.
 • 1 bát chè.
 • 1 đĩa xôi.
 • 3 ly nước.
 • Hương và hoa.
 • 1 bộ tam sên gồm thịt, trứng, tôm hoặc cua.

Trong khi miền Bắc chỉ cúng gà trống luộc, miền Nam lại cúng gà luộc hoặc vịt quay, miền Trung cúng gà luộc mà không phân biệt trống hay mái. Do ưa chuộng đồ chay tịnh, mâm cúng ở miền Trung thường đơn giản và không quá phức tạp.

Mâm lễ cúng ba Đức Ông

Ba Đức Ông người ta vẫn hay nhắc đến khi cúng mụ đầy tháng cho bé đó là Thánh sư, Tiên sư, Tổ sư. Trong ngày đầy tháng nếu bạn cúng thì sẽ bao gồm các lễ vật sau:

 1. Con gà luộc cánh rộng
 2. Tô cháo lớn
 3. Tô chè lớn
 4. Đĩai lớn
 5. Đĩa trái cây (bao gồm 5 loại trái cây khác nhau),
 6. Trầu cau têm
 7. Rượu và trà
 8. Giấy tiền vàng mã

Chuẩn bị bài văn khấn (bài cúng) đầy tháng

Để tổ chức buổi lễ đầy tháng cho bé, một trong những công việc quan trọng là chuẩn bị các nội dung trong bài cúng phù hợp để thể hiện sự tôn trọng và lòng thành kính dành cho cõi tâm linh.

Trong đó, bài văn khấn là một nội dung quan trọng không thể thiếu trong buổi lễ cúng đầy tháng. Gia đình sẽ chọn nghi lễ phù hợp cho con và tiến hành đọc văn khấn và làm lễ bắt miếng cho trẻ đúng vào giờ hoàng đạo trong ngày. Nội dung của bài cúng đầy tháng bao gồm:

Cách bày trí mâm lễ cúng đầy tháng

Cách bố trí mâm cúng đầy tháng cho bé là việc cực kỳ quan trọng để thể hiện sự tôn trọng và lòng thành kính đến các vị Thần và Tổ tiên. Vì vậy, trước khi tiến hành cúng mụ cho bé, chúng ta cần tuân theo một số quy tắc như sau:

 • Chuẩn bị 2 bàn để bày lễ cúng, trong đó bàn nhỏ phía trước để bày lễ cúng cho Đức Ông và bàn lớn phía sau cao hơn khoảng 10 cm để bày mâm cúng cho 12 Bà Mụ.
 • Sắp xếp các món trong mâm cúng đẹp mắt, gọn gàng. Thông thường, xôi, chè và cháo được xếp ở hai bên mâm, gà luộc được xếp giữa.
 • Vị trí đặt mâm cúng và bình hoa cũng rất quan trọng. Theo truyền thống, ta nên đặt bình hoa ở phía đông và hoa quả, lễ vật ở phía tây, theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” để tôn trọng các vị Thần và Tổ tiên.

Nghi thức và trình tự thực hiện cúng đầy tháng

mam cung tron goi00005 min

Nghi thức cúng bái

Để băt đầu, người chủ lễ của lễ cúng đầy tháng sẽ thực hiện việc thắp hương và giải thích lý do của nghi thức này. Thông thường, đây sẽ là ông bà hoặc người đại diện của gia đình hoặc cha mẹ của bé. Tiếp theo, cha hoặc mẹ của bé sẽ thắp ba nén hương trên bàn thờ gia tiên và yêu cầu mọi người mặc quần áo lịch sự.

Sau đó, cha hoặc mẹ bế bé đến trước mâm lễ và bắt đầu khấn vái theo bài cúng đầy tháng đã chuẩn bị trước đó. Trong suốt lễ cúng, chủ lễ cần trung thành trong việc kính cẩn và xưng danh các Bà Mụ, Thần Phật, ngày tháng cúng, tên của hai vợ chồng và tên của đứa bé.

Ngoài ra, còn phải nói đến nơi ở của gia đình và lý do tổ chức lễ cúng. Trong khi thực hiện lễ cúng, mọi người trong gia đình nên tập trung cầu nguyện cho bé được trưởng thành khỏe mạnh và hạnh phúc. Chủ lễ nên thành tâm cúng bái và bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị thần và tổ tiên, tránh có chấp niệm xấu.

Nghi thức khai hoa

Nghi thức Khai Hoa còn gọi là Bắt Miếng này là nghi thức cổ và không bắt buộc phải làm. Nếu bạn muốn làm nghi thức này thì thực hiện như sau.

Sau khi kết thức cúng (nhang đã tàn) em bé sẽ được đặt trên một bàn hoặc giường. Chủ lễ sẽ rót trà, thắp hương và xin phép khai hoa. Tiếp theo, người cúng sẽ bế bé trên tay và cầm một nhánh hoa, vừa quơ qua quơ lại miệng bé, vừa đọc câu chúc tốt đẹp cho bé:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến

Nghi thức này được thực hiện với hy vọng rằng bé sẽ phát triển toàn diện, trải nghiệm nhiều điều tuyệt vời trong cuộc sống, được nhiều người yêu quý và may mắn, hạnh phúc.

Nghi thức đặt tên cho Bé

Thực ra đây là nghi thức cổ và thời nay không còn thực hiện. Bởi hiện nay Các bé đã được cha mẹ đặt tên ngay từ khi mang thai rồi. Tuy nhiên bài này vẫn đề cập tơi để bạn đọc được biết

Sau khi hoàn thành lễ khai hoa và cầu nguyện cho đứa bé, chủ lễ sẽ tiến hành nghi thức đặt tên cho bé bằng phương pháp xin keo. Chủ lễ sẽ lấy hai đồng tiền bạc cổ và đặt chúng vào một chiếc đĩa sâu.

Nếu một đồng tiền úp và một đồng tiền ngửa thì cái tên tương ứng với mỗi mặt được chấp thuận. Tuy nhiên, nếu cả hai đồng tiền đều úp hoặc đều ngửa, thì nghi thức phải được thực hiện lại. Nếu sau ba lần nghi thức vẫn không đưa ra được kết quả, thì phải đặt tên khác cho bé.

Những điều cần làm sau khi cúng đầy tháng

mam cung tron goi00001 min

Sau khi thực hiện các nghi thức và chờ đến khi hương cúng cháy hết, gia chủ rót trà và khấn vái để cảm tạ và tôn vinh Thần Linh. Sau đó, họ đốt vàng mã, vẩy rượu, vãi gạo muối xung quanh nhà.

Sau khi hoàn thành lễ cúng cho trẻ, gia đình, bao gồm cả nội ngoại và bạn bè, cùng chúc mừng đầy tháng và tặng quà mừng bé với hy vọng cho cuộc đời bé tràn đầy niềm vui và những điều tốt lành.

Thêm vào đó, người mẹ thường được thực hiện phép tẩy uế sau khi đã qua một tháng ở cữ. Người mẹ sẽ bồng con bước qua nồi nước sôi, được đặt đinh nung đỏ (trai 7 lần, gái 9 lần) và sau đó đi quanh nhà.

Lần đầu tiên đi chợ sau khi ở cữ, người mẹ nên mua 1 gói muối và gạo, và trong lúc đi cố tình làm rơi vài đồng tiền lẻ, mong muốn cho cuộc sống của con sau này được phú quý và giàu có.

Lời kết

Lễ cúng đầy tháng là một trong những nghi lễ quan trọng trong văn hóa dân tộc Việt Nam. Nó không chỉ đánh dấu bước phát triển của đứa trẻ mà còn thể hiện sự quan tâm, yêu thương của cha mẹ và gia đình đối với sự trưởng thành của con. Đây cũng là cơ hội để chúc phúc và hy vọng tốt đẹp cho con cháu của mình, cho một tương lai an lành, hạnh phúc và thành công.

Trong buổi lễ cúng đầy tháng, những lễ nghi truyền thống được tổ chức như khấn vái, cầu chúc, đặt tên, và cúng mụ. Đây không chỉ là một sự kiện quan trọng của gia đình mà còn của cộng đồng xung quanh. Nó tạo ra sự đoàn kết, gắn bó giữa các thế hệ, cũng như đưa con vào một môi trường tốt đẹp, đầy ý nghĩa để bắt đầu cuộc sống.

Ngoài việc trao tặng những món quà và lời chúc phúc, lễ cúng đầy tháng còn mang trong nó ý nghĩa về sự hy sinh và tình yêu thương của cha mẹ. Đó là những giá trị vô giá mà các bậc phụ huynh truyền cho con cái, giúp con hình thành những phẩm chất tốt đẹp trong cuộc sống.

Chúng ta cần phải giữ gìn và truyền lại những giá trị truyền thống đó cho các thế hệ tiếp theo. Lễ cúng đầy tháng là một phần không thể thiếu trong nền văn hóa của Việt Nam, nó đặc trưng cho một đất nước giàu truyền thống và văn hóa. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về lễ cúng đầy tháng và đóng góp vào việc bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Nếu bạn đang tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ trong việc tổ chức lễ cúng đầy tháng cho con yêu của mình, hãy tham khảo Đồ Cúng Nhân PhúcXôi Chè Út Tuyền.

Đồ Cúng Nhân Phúc cung cấp đầy đủ các loại đồ cúng phục vụ cho lễ cúng đầy tháng, từ bàn thờ, bát đĩa, tượng thần, nhang, hương, rượu, đèn đuốc và nhiều thứ khác. Các sản phẩm được làm từ chất liệu tốt, đảm bảo sự trang trọng và an toàn cho sức khỏe của con bạn.

Ngoài ra, Đồ Cúng Nhân Phúc còn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tâm, sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn trong quá trình chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho con yêu của mình.

Còn Xôi Chè Út Tuyền sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho con. Xôi Chè Út Tuyền cung cấp các gói lễ cúng đầy tháng gồm xôi, chè và mứt đủ loại, với số lượng phù hợp với số lượng khách mời. Các sản phẩm được làm từ nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với Đồ Cúng Nhân Phúc và Xôi Chè Út Tuyền, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và tự tin khi tổ chức lễ cúng đầy tháng cho con yêu của mình. Hãy liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

hotline
hotline