Cúng cữ là gì và cúng cữ như thế nào cho đúng ?

Cúng đầy cứ là gì và cúng đầy cứ ra sao là câu hỏi của rất nhiều và phụ huynh hiện nay. Hiện nay các thông tin ở trên mạng internet rất là nhiều và chồng chéo lẫn nhau dẫn đến các bậc phụ huynh cũng hoang mang không biết thế nào cho đúng. Để tìm hiểu vấn đề này chúng ta cùng tổng hợp một số ý kiến thường gặp hiện nay.

Cúng cữ là gì ?

Cúng cữ là lễ cúng khi bé nhà bạn tròn 3 ngày tuổi hoặc hoặc 7 ngày (với bé trai) và 9 ngày (với bé gái). Về mốc chọn ngày cúng cữ này cụ thể ra sao tới nay cũng chưa tìm được tài liệu cụ thể nào đề cập. Chỉ biết đây là kinh nghiệm truyền lại của thế hệ trước.

Cúng cữ hay cúng đầy cữ hiện nay không phổ biến bằng cúng đầy tháng và cúng thôi nôi. Không phải gia đình nào cũng tổ chức lễ cúng này. Đơn giản khi cúng cữ lúc bé mới sinh trong nhà cũng không tiện mời khách. Một số gia đình có nhà chật hẹp khi cúng phải thắp nhang đèn khi bé còn nhỏ cũng không tốt.

Mâm cúng cữ gồm những gì ?

Hiện nay các trang web trên mạng đăng tải rất nhiều về mâm cúng cữ. Tuy nhiên các bài viết còn chồng chéo kiến thức dẫn tới việc xác định mâm cúng cữ cần những gì cũng khó xác định. Cụ thể mâm cúng cữ hiện nay hay làm như sau:

Mâm cúng cữ loại 1

Thường gặp nhất trên các trang mạng và các trang web cung cấp mâm cúng trọn gói là mâm cúng như sau:

 • Xôi gấc: 7 đĩa xôi  (bé trai) hoặc 9 đĩa xôi (nếu bé gái) thường là xôi gấc.
 • Cua bể: 7 con (bé trai) hoặc 9 con (bé gái). Có thể thay bằng tôm, cua thường.
 • Trứng gà luộc: 7 quả (bé trai) hoặc 9 quả (bé gái)
 • Gà ta chéo cánh
 • Hoa quả và bình hoa tươi.
 • Trầu cau: 7 miếng (bé trai) hoặc 9 miếng (bé gái)
 • Giấy tiền vàng mã loại chuyên cúng mụ

Như vậy có thể thấy mâm cúng cữ này khá đơn giản và dễ chuẩn bị. Nếu không có cua biển có thể thay bằng cua thường hoặc bằng tôm cho đơn giản.

Mâm cúng cữ loại 2

Ngoài ý kiến về mâm cúng như trên thì vẫn có nhiều ý kiến cho rằng mâm cúng cữ không phải vậy. Một số gia đình có ý kiến khác, đó là cúng cữ cũng là cúng tạ ơn các bà mụ. Chính vì vậy mâm cúng cũng giống như với các mâm cúng mụ khác (đầy tháng, thôi nôi, cúng căn). Và mâm cúng mụ như sau:

 • Xôi gấc : 12 đĩa nhỏ + 1 đĩa to
 • Chè: 12 chén + 1 tô (bé trai dùng đậu trắng và bé gái chè trôi nước)
 • Cháo trắng: 12 chén +1 tô
 • Gà ta chéo cánh: 1 con (cúng chay không cần)
 • Trái cây ngũ quả
 • Trầu cau: 15 phần
 • Trà, rượu, gạo, muối
 • Giấy cúng, vàng mã…

Như vậy mâm cúng này cũng giống như mâm cúng đầy tháng, cúng thôi nôi chúng ta thường gặp

img 20190923 085434
Mâm cúng cữ đầy đủ như cúng mụ thông thường.

Vậy cúng cữ như nào mới đúng ?

Như đã đề cập ở trên, cúng cữ hiện nay có nhiều ý kiến khác nhau. Nếu gia đình bạn đang muốn cúng cữ để cầu mong những điều tốt lành cho cả mẹ và bé thì có thể tham khảo qua 2 cách chuẩn bị mâm cúng như trên. Hoặc tôt nhất bạn nên hỏi qua ý kiến người lớn tuổi trong nhà hoặc trong họ hàng, khu vực mình sống. Như vậy đảm bảo mọi thứ đúng với phong tục tập quán nơi bạn sống.

Tóm lại cúng cữ hay cúng mụ đều là nét đẹp tâm linh và văn hóa. Thể hiện lòng biết ơn tới các Bà mụ tiên nương đã phù hộ và tạo nên đứa bé từ trong bụng mẹ. Chính vì thế quan trọng nhất chính là lòng thành của gia đình bạn.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc bài này. Chúc bạn và gia đình luôn có sức khỏe tốt. Ngoài ra xin nhắc nhẹ lại, bạn đang đọc bài viết trên trang web Xôi Chè Út Tuyền. Chúng tôi chuyên về cung cấp mâm cúng tâm linh trọn gói theo yêu cầu. Các mâm cúng hiện nay chúng tôi cung cấp đa dạng như: cúng cữ, đầy tháng, thôi nôi, cúng căn, động thổ, nhập trạch, khai trương, cúng rằm, cúng thần tài thổ địa, cúng ông táo…v,v.

Dịch vụ chúng tôi liên tục phát triển và hoàn thiện. Chúng tôi giao hàng tận nhà khách hàng, đặc biệt nhất chúng tôi chuẩn bị mâm cúng theo yêu cầu khách hàng. Chúng tôi luôn quan niệm việc cúng tâm linh là xuất phát từ lòng thành kính. Chính vì thế việc gia chủ quyết định cúng như thế nào là điều tiên quyết.

Nếu bạn đã đọc bài này xin hãy ghi nhớ Xôi Chè Út Tuyền bằng cách đánh dấu, ghi lại hoặc lưu lại số điện thoại của chúng tôi. Khi bạn hoặc người thân có nhu cầu hãy gọi cho chúng tôi.

Chân thành cảm ơn !

 

0964 797 631