Khai trương cửa hàng cần chuẩn bị những gì là câu hỏi chúng tôi gặp nhiều đặc biệt của những người mới bất đầu khởi nghiệp hoặc mới bắt đầu kinh doanh ở cửa hàng mới.

Khai trương là gì ?

Khai trương là một từ hán việt, có nghĩa là bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong tiếng Hán, “Khai” có nghĩa mở đầu, “Trương” có nghĩa là lớn mạnh, phát triển.

Tầm quan trọng của ngày khai trương

Bạn mất một đống thời gian trong thời kì “thai nghén” đứa con kinh doanh? Bạn đã đầu tư nhiều tiền cho cửa hàng nào là hàng hóa, đồ đạc, dụng cụ, tủ kệ… Và bạn đang chuẩn bị những việc cần làm cho ngày khai trương cửa hàng chưa? Bạn đang phân vân không biết trong ngày khai trương cửa hàng cần chuẩn bị những gì, khai trương cửa hàng cần làm gì.

Ông cha ta cũng đã từng nói: “Đầu xuôi đuôi lọt“. Với kinh doanh, câu nói ấy hoàn toàn đúng. Kinh doanh có thuận lợi, phát đạt hay không phụ thuộc rất lớn vào ngày khai trương cửa hàng.

Về mặt tâm linh khai trương là thông báo cho các vị thần cai quản khu vực, vị trí… về việc bắt đầu kinh doanh của gia chủ hoặc chủ cửa hàng. Vì theo tâm linh “đất có thổ công, sông có hà bá”. Khi bắt đầu vào hoạt động, kinh doanh cần phải thông báo và xin phép mới đảm bảo mọi thứ suôn sẻ và thuận lợi.

Về mặt kinh doanh thì lễ khai trương là thông báo và tạo dấu ấn tới khách hàng và đối tác của cửa hàng.

Cần chuẩn bị gì cho ngày khai trương cửa hàng ?

Như đã nói về tầm quan trọng của ngày khai trương. Ngày khai trương rất quan trọng nên cần có sự chuẩn bị chu đáo.

Xem ngày khai trương cửa hàng

Theo phong tục của người Việt Nam, việc xem ngày để chuẩn bị khai trương cửa hàng là một tập tục không thể bỏ qua.

Theo quan niệm, nếu chọn được ngày đẹp phù hợp với tuổi của người chủ cửa hàng thì công việc kinh doanh buôn bán sẽ gặp nhiều điều thuận, tài lộc dồi dào như ý.

Bên cạnh đó, chọn đúng thời điểm để khai trương cửa hàng cũng cực kì quan trọng. Thông thường, nhu cầu mua sắm của mọi người tăng cao vào dịp cuối tuần khi các công việc tạm dừng, họ có mong muốn mua sắm, giảm stress. Thế nên các bạn cũng nên lưu ý chọn ngày khai trương shop vào dịp cuối tuần để thu hút được đông đảo lượng khách hơn nhé.

Trang trí cửa hàng – chuẩn bị khai trương

Trang trí cửa hàng ngày khai trương là một trong những điểm nhấn ấn tượng đối với các vị khách mời và khách hàng. Hãy đảm bảo tất cả các phụ kiện đi kèm như: hoa, bóng bay, băng rôn đã ở vị trí sẵn sàng để khiến cửa hàng của bạn trông thật lung linh và nổi bật trong ngày lễ khai trương cửa hàng.

Ngoài ra, âm thanh và ánh sáng là hai lựa chọn sáng suốt nếu bạn không muốn có một bữa tiệc khai trương ảm đạm. Nên chọn ánh sáng màu ấm hài hòa làm nổi bật tổng thể của gian hàng kết hợp với âm thanh sôi động để có thể thu hút được cả các khách hàng từ xa chú ý đến cửa hàng.

Kế hoạch truyền thông cho ngày khai trương

Sẽ chẳng có khách hàng nào biết mà đến bữa tiệc nếu bạn không có kế hoạch khai trương cửa hàng chi tiết. Trong giai đoạn này, kênh truyền thông phải thực sự hiệu quả để tiếp cận được càng nhiều khách hàng tiềm năng biết đến càng tốt.

Đối với kênh truyền thống: có nhiều cách thức như phát tờ rơi, quảng cáo thông tin trên báo điện tử, thông qua người thân, bạn bè, gia đình giới thiệu. Nếu bạn có điều kiện kinh tế hơn, hãy mời các nghệ sĩ nổi tiếng PR, chụp ảnh, check in tại chính cửa hàng của bạn. Đây là phương pháp giúp cửa hàng nhanh chóng được cộng đồng biết đến, đặc biệt là các fans của nghệ sĩ.

Đối với kênh online, mạng xã hội: nhiều cửa hàng thời trang đang cực kì thành công khi họ tổ chức ra các chương trình, chiến dịch event ngay trên Facebook với chi phí thấp ,tiếp cận đông đảo khách hàng tiềm năng đang sử dụng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Hoạt động bán hàng ngay trong ngày khai trương

Thật lãng phí nếu cơ hội bán hàng tại thời điểm này bị bỏ qua phải không nào? Vì vậy, hãy chuẩn bị thật kỹ những việc cần làm trong ngày khai trương, đừng để mất cơ hội gây ấn tượng mạnh với khách hàng bằng các sản phẩm đẹp nhất, hot nhất, thời thượng nhất…cũng như số lượng hàng phải đủ lớn để cung cấp bán ngay và luôn. Tránh tình trạng hàng hóa thiếu đa dạng, gây cảm giác mất hứng.

Một quy trình chuẩn ngay trong ngày bán hàng đầu tiên là cần thiết. Các khâu bán hàng, thanh toán, gói đồ phải thật nhanh chóng, chính xác. Và các vật dụng nhỏ gọn như: hóa đơn, túi đựng…phải luôn sẵn sàng. Để công việc kinh doanh trong ngày khai trương của bạn đạt hiệu quả hơn thì việc tham khảo những kênh bán hàng, cách quản lý bán hàng khác đang là xu hướng trên thị trường là rất cần thiết.

Mâm lễ cúng ngày khai trương cửa hàng

Một vấn đề quan trọng cần phải quan tâm đó là cúng khai trương. Đây là hoạt động tâm linh và cúng hay không tùy thuộc vào chủ cửa hàng. Nếu đã quyết định không cúng thì thôi, nhưng nếu đã cúng thì phải đúng bài bản và làm cho chuẩn.

Một mâm lễ cúng cho khai trương không cần quá cầu kỳ nhưng phải đảm bảo đủ. Một số chủ cửa hàng cần đẹp và có khách mời nên sẽ lựa chọn thêm một số món như heo quay nguyên con để mâm cúng thêm đẹp mắt và hoành tráng.

Thông thường mâm cúng trong lễ khai trương cửa hàng có 3 mâm cúng bao gồm:

+ Mâm cúng lễ khai trương (mâm chính)

+ Mâm cúng thần tài thổ địa (nếu có thờ)

+ Mâm cúng cô hồn (nếu thấy cần thiết)

Như vậy quan trọng nhất là mâm cúng lễ khai trương. Một mâm lễ cúng khai trương cơ bản gồm có các món như sau

Mâm cúng khai trương gồm những gì ?

 • + Xôi gấc: 5 đĩa
 • + Chè: 5 chén (chè đậu đỏ, đậu trắng, trôi nước đều được)
 • + Gà luộc hoặc heo quay nguyên con
 • + Chả lụa
 • + Bánh kẹo
 • + Trầu cau
 • + Bình bông (đồng tiền, cát tường…)
 • + Trái cây ngũ quả (1 hoặc 2 đĩa)
 • + Giấy tiền vàng cúng khai trương.
 • + Bộ tam sên
 • + Nhang, đèn cầy, rượu, trà, gạo, muối

Các món có thể thêm không bắt buộc

 • + Bánh hỏi
 • + Bánh chưng
 • + Bia lon hoặc nước ngọt

Mâm cúng thần tài thổ địa ngày khai trương (nếu có cúng)

Nếu trong cửa hàng có bàn thờ thần tài thì có thể cúng thêm ở bàn thờ thần tài với các món sau:

 • + 1 đĩa xôi gấc
 • + 1 đĩa trái cây
 • + 1 bình bông
 • + 1 bộ tam sên
 • + 1 miếng heo quay
 • + 1 bộ giấy tiền vàng cúng thần tài

Mâm cúng cô hồn ngày khai trương cửa hàng (nếu cần)

Cúng khai trương cửa hàng có thể cúng thêm cô hồn. Coi như ban phát chẩn ngày khai trương để cho cô hồn xung quanh được hưởng lộc và không quấy phá. Tuy nhiên việc cúng cô hồn nếu đã cúng ngày khai trương thì các ngày 2 và 16 hàng tháng đều phải cúng đều đặn. Nếu không cúng được thì tốt nhất không cần cúng cô hồn vào ngày khai trương. Để cúng cô hồn có thể chuẩn bị thêm.

 • Muối gạo (để rải sau khi cúng)
 • Cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ ) , hay là cơm vắt : 3 vắt .
 • Giấy áo, giấy tiền vàng bạc .
 • Bắp rang, mía cắt nhỏ, bánh, kẹo  (để rải sau khi cúng)
 • Nước : 3 ly nhỏ, 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ.
 • Nhang: nhiều một chút vì khi cúng cắm xung quanh, ở các gốc cây, bờ tường….

Lưu ý: Hiện nay có một số nơi vẫn cúng tất cả lên chung 1 bàn (gồm cúng lễ chính và cả cô hồn). Điều này tùy quyết định của chủ cửa hàng có muốn gói gọn lên một bàn hay không. Tuy nhiên một số ý kiến cho rằng mâm cúng lễ khai trương (mâm lớn) là cúng các vị thần linh, thần cai quản đất đai… là mâm đặc biệt nên không được cúng chung với mâm cô hồn. Mâm cô hồn nên tách riêng và cúng ở nơi thấp hơn, cách mâm lễ chính một khoảng. 

Cách cúng lễ khai trương cửa hàng

Sau khi đã chuẩn bị mâm lễ đầy đủ. Đúng giờ lành người chủ trì ra thắp nhang và khấn bái ở mâm cúng chính, tiếp theo là cúng ở bàn thờ thần tài thổ địa (nếu có) rồi mới tới mâm cúng cô hồn (nếu có) Lúc nhang cháy hết (hoặc gần hết), chủ cửa hàng bước lên bái thần linh ba bái rồi xin lấy tiền vàng đi hóa, trình tự là từ mâm cúng chính, mâm thần tài, mâm cô hồn. Sau khi cháy hết số tiền vàng thì thủ tục của buổi lễ khai trương xem như đã hoàn tất.

Trên đây là kiến thức về chuẩn bị ngày khai trương và lễ cúng khai trương cho bạn tham khảo. Mỗi một nơi, mỗi một vùng miền có sự khác nhau về cách thức cúng khai trương của hàng khác nhau. Nhưng tựu chung đều mong muốn mọi suôn sẻ và may mắn đến với cửa hàng. Chính vì thế việc cúng hay không cúng là quyết định của chủ cửa hàng. Bạn không nhất thiết phải làm theo đúng bài viết này. Hãy tham khảo thêm về lễ cúng hoặc cách tổ chức từ người có kinh nghiệm ở gần bạn để lẽ khai trương cửa hàng diễn ra đẹp nhất nhé !

Ngoài ra bạn có thể tham khảo đặt mâm cúng khai trương trọn gói từ chúng tôi để không vất vả chuẩn bị mâm cúng này.

Trân trọng cảm ơn!

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

hotline
Số điện thoại
Số Zalo