Cách tính ngày đầy tháng cho bé trai và bé gái như thế nào ? Đọc bài viết này bạn sẽ bất ngờ vì nhiều cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé đó.

Cúng đầy tháng cho Bé là truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt ta. Đây là mốc quan trọng đánh dấu Bé đã tròn 1 tháng tuổi. Đây cũng là dịp ra mắt bà con họ hàng của Bé.

Tục cúng đầy tháng ở mỗi vùng miền có những khác nhau nhất định. Nhưng về ý nghĩa lễ cúng đều giống nhau đó là Báo cáo với tổ tiên về sự ra đời của thành viên mới trong gia đình. Và mong muốn rằng, sau này bé được ông bà phù hộ cho mạnh khỏe, giàu sang. Tiếp nữa là cảm ơn thần linh, đặc biệt là Bà Mụ đã mang bé đến với gia đình.Cầu bình an cho bé, tránh khỏi sự quấy phá của tà khí không tốt. Dịp này cũng là dịp để thông báo đến mọi người về đứa trẻ. Mong nhận được sự cầu chúc từ bạn bè, người thân.

Hỉnh ảnh mâm cúng đầy tháng ở Bình Dương

Hỉnh ảnh mâm cúng đầy tháng ở Bình Dương

Cách tính ngày đầy tháng cho bé trai và bé gái

Đầy tháng là lễ cúng tạ ơn các Bà mụ và báo cáo với tổ tiên, và thông thường lễ cúng tâm linh đều được dựa vào ngày âm lịch để tính. Tuy nhiên chúng ta không làm lễ đầy tháng cho Bé đúng 30 ngày như thông thường.

Hiện nay có khá nhiều cách tính ngày để làm lễ đầy tháng cho Bé, sự khác biệt này là do từng vùng miền. Và chúng tôi xin giới thiệu sơ qua một số cách tính ngày đầy tháng cho bé mà bạn có thể tham khảo.

Gái lùi hai, trai lùi một

Đây có lẽ là cách tính ngày phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết khách hàng của chúng tôi tại Bình Dương, Tp Hồ Chí Minh, Đồng Nai đều tính theo cách này.

Ví dụ Bé nhà bạn sinh ngày 16/7 đến 16/8 là đủ 30 ngày tuổi

  • Bé gái thì làm lễ đầy tháng ngày 14/8 (đủ 30-2 ngày)
  • Bé trai thì làm lễ đầy tháng ngày 14/8 (đủ 30-1 ngày)

Nôm na có thể hiểu bé trai làm sớm hơn 1 ngày còn bé gái làm sớm hơn 2 ngày.

Nam trồi nữ sụt

Đây cũng là một cách tính được nhiều gia đình áp dụng. Với cách tính này thì Nam sẽ tính cộng thêm 1 ngày, nữ thì trừ đi 1 ngày

Ví dụ Bé nhà bạn sinh ngày 14/3 đến 14/4 đủ 30 ngày tuổi

  • Bé trai thì làm lễ đầy tháng ngày 15/4 ( đủ 30+1 ngày)
  • Bé gái thì làm lễ đầy tháng ngày 13/4 ( đủ 30-1 ngày)

Tính đúng ngày cho dễ

Thực ra không chỉ có 2 cách tính nói trên, mà ở một số vùng còn có các cách tính khác nữa. Chính vì sự không đồng nhất này mà hiện giờ nhiều gia đình có cách tính đơn giản hơn. Đó là làm đầy tháng cho bé đúng ngày tròn 30 ngày tuổi.

Vậy nên tính theo cách nào là đúng ?

Chúng tôi là dịch vụ nấu xôi chè và làm mâm cúng đầy tháng trọn gói cho khách hàng. Nhưng việc chọn cách tính nào thì tùy thuộc vào gia đình bạn. Chúng tôi không dám khẳng định cách nào là đúng cả. Nếu bạn băn khoăn nên tham khảo ý kiến người lớn tuổi trong nhà hoặc tại nơi bạn sinh sống để chắc chắn nhé.

Và tiếp theo đây là phần quảng cáo. Chúng tôi chuyên nhận đặt mâm cúng đầy tháng, thôi nôi trọn gói cho các khách hàng có nhu cầu. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về các mâm cúng thì có thể tham khảo thêm về mâm cúng trọn gói để cho đỡ vất vả nhé.

Mâm cúng đầy tháng trọn gói

Mâm cúng đầy tháng trọn gói

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 235

No votes so far! Be the first to rate this post.

hotline
Số điện thoại
Số Zalo