Lễ nhập trạch nhà chung cư như thế nào cho đúng ?

Chung cư là dạng mô hình nhà ở được nhiều gia đình lựa chọn hiện nay. Dù là chung cư cũng là ngôi nhà riêng của chúng ta. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Vậy nhập trạch vào nhà chung cư như thế nào cho đúng ? Nhập trạch nhà chung cư là việc làm cần thiết, đóng vai trò quan trọng quyết định đến may mắn, tài lộc, sự vương thịnh của gia chủ và gia đình. Chính vì thế, dù là nhà chung cư hay nhà thuê thì khi dọn đến nhà mới nhất thiết phải làm thủ tục cúng lễ và đọc bài văn khấn nhập trạch.

Nhập trạch nhà chung cư là gì ?

Lễ nhập trạch được hiểu là lễ dọn vào nhà mới, áp dụng cả nhà mới xây, mới mua. Đây là một nghi lễ cổ truyền, quan trọng bên cạnh lễ động thổ, cất nóc. Làm lễ nhập trạch tức là đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa nơi ngôi nhà đã tọa lạc. Nhập trạc nhà chung cư cũng như nhập trạch các loại nhà khác.

Chuẩn bị cho ngày nhập trạch

Trước tiên để chuẩn bị cho ngày nhập trạch chung cư của bạn hãy chuẩn bị những thứ sau đây

Chọn ngày giờ nhập trạch

Hiện nay, phổ biến có 3 hình thức xem ngày dọn về nhà mới, nhà chung cư, nhà thuê.

+ Theo giờ hoàng đạo: Là những giờ tốt trong ngày, công việc làm trong giờ này sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi, có quý nhân phù trợ.

+ Theo tuổi: là lựa chọn ngày phù hợp, ngày đẹp ứng với tháng năm sinh của gia chủ

+ Theo thầy phong thủy: mời thầy về nhà xem nhà, xem hướng, vị trí ngôi nhà, thầy sẽ tư vấn cho bạn ngày, giờ đẹp để đạt cát đạt lợi

Nhập trạch khi về nhà mới là việc làm quan trọng, chính vì thế gia chủ nên tiến hành chọn ngày, giờ đẹp (có thể lựa chọn được theo tuổi gia chủ thì càng tốt) để làm thủ tục nhập trạch về nhà mới. Mặc dù trong Phật pháp vẫn có câu “Phật tại tâm, cốt ở lòng thành” thế nhưng khi tất cả mọi điều liên quan đến tâm linh đều đẹp, đều thuận lợi thì vẫn là tốt nhất.

Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch.

Vì khi nhập trạch cần cúng thần linh, thổ địa nên cần chuẩn bị sẵn mâm cúng nhập trạch để đến ngày giờ chỉ việc cúng. Bạn có thể tự chuẩn bị mâm cúng hoặc đặt mâm cúng nhập trạch trọn gói để thuận tiện.

Trình tự nhập trạch nhà chung cư.

Ở chung cư một số công trình như bếp, giường, tủ quần áo, bàn ghế…nói chung đồ nội thất thường đã được làm trước hoặc chủ nhà có thể đưa vào trước ngày nhập trạch mà không vấn đề gì.

  1. + Đưa đồ đạc vào nhà
  2. + Bày mâm cúng và cúng lễ theo bài văn cúng dưới đây
  3. + Đợi nhang tàn đốt vàng mã.

Lưu ý: Nếu trong nhà có bàn thờ gia tiên thì nên cúng bàn thờ gia tiên sau khi cúng ở bàn chính. Nếu có bàn thờ thần tài và bàn thờ ông táo cũng nên cúng cả 2 bàn thờ này trong ngày này. Nếu không có chỉ cần cúng mâm cúng chính là được.

Bài văn khấn cúng nhập trạch nhà chung cư

Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật. Con kính lạy thần linh thổ địa cai quản ở trong khu vực này.
Hôm nay ngày………. tháng………. năm ……….. Con là: ………….. ngụ tại……………
Thành tâm sửa biện hương hoa, dâng lên trước án, kính cẩn tâu trình.
Nay gia đình hoàn tất công trình, chọn ngày lành dọn về, cầu xin chư vị minh thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại………….. và cho phép rước vong linh gia tiên về nơi ở mới này để gia đình thờ phụng.
Xin chư vị minh thần độ cho gia quyến chúng con khỏe mạnh, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào, vạn điều tốt lành.
Cả nhà đều bình an, sức khỏe dồi dào, thịnh vượng an khang.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, mong được phù hộ độ trì.

Lời kết

Trên đây chúng tôi đã trình bày về trình tự, thủ tục làm lễ nhập trạch vào nhà chung cư. Có thể khi bạn đọc bài này thì đã đọc và tham khảo theo nhiều bài viết khác trên mạng. Hiên nay về phương thức trình tự nhập trạch có nhiều ý kiến khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của người lớn tuổi và có kinh nghiệm tại nơi ban sinh sống để có thêm hiểu biết về lễ cúng nhập trạch nhé. Chân thành cảm ơn !

 

0964 797 631